คำถาม ที่พบบ่อย


หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ของทางสถาบัน AIGS ประกอบด้วย 4 หลักสูตรสำคัญๆคือ :

1 การวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) ใช้ระยะเวลา 3 เดือน ราคา 114,000 บาท
2. การวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID) ใช้ระยะเวลา 1 เดือน ราคา 44,000 บาท 
3. การประเมินคุณภาพ และตีราคาเพชร (Diamond Grading & Pricing) ใช้ระยะเวลา 1 เดือน ราคา 44,000 บาท 
4. การประเมินคุณภาพ และตีราคาพลอย (Color Stones Grading & Pricing) ใช้ระยะเวลา 1 เดือน ราคา 44,000 บาท 
หลักสูตรเหล่านี้คุณสามารถลงทะเบียนเรียนหลักสูตรใดก่อนก็ได้ แต่การที่จะลงทะเบียนเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID) นั้น จำเป็นจะต้อง ผ่านการเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) มาก่อนค่ะ 

ไม่ค่ะ หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการศึกษาด้านอัญมณีเท่านั้น เรามีหลักสูตรวิชาการออกแบบเครื่องประดับ ซึ่งใช้ระยะเวลา 3 เดือนค่ะ คุณสามารถเรียนหลักสูตรนี้ไปพร้อมๆกับ A.G. Program หรือเรียนก่อนหรือหลังก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าขณะนั้นมีคอร์สเปิดหรือไม่ค่ะ

หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ A.G. Program เทียบเท่ากับ FGA ของ Gem-A , GG ของGIA, DUG ของเยอรมัน เป็นต้น เป็นหลักสูตรอัญมณีศาสตร์ เน้นที่การสอนผู้ที่ต้องการความรู้เกี่ยวกับอัญมณีเพื่อประกอบอาชีพหรือเป็นความรู้ส่วนตัว

หลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ A.G. Program แบ่งออกเป็น 4 วิชาหลัก ๆ คือ การวิเคราะห์อัญมณี, การวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ, การประเมินคุณภาพและตีราคาพลอย, การประเมินคุณภาพและตีราคาเพชร รวมระยะเวลา 6 เดือนสำหรับ 4 วิชา ถือว่าเป็นเวลาไม่นาน หลักสูตรเกี่ยวกับอัญมณีศาสตร์ของสถาบันอื่นก็ใช้เวลาประมาณนี้หรือมากกว่านี้

อาจารย์ของเรามีหลายท่านค่ะ บางท่านจบหลักสูตร A.G. จาก AIGS บางท่านจบ G.G. จาก GIA และบางท่านจบจากทั้ง 2 สถาบันก็มีค่ะ โดยอาจารย์ทุกท่านของเรามีประสบการณ์ด้านการตลาด และยังคงอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมอัญมณี

คุณสามารถจองคอร์สทางออนไลน์ที่  http://www.aigsthailand.com/Student-Register/th  หรือดาวน์โหลดแบบฟอร์มไปกรอกจากนั้นก็สแกนแล้วส่งอีเมลกลับมาให้เราที่  registrar@aigsthailand.com การจองที่นั่งจะสมบูรณ์เมื่อคุณชำระค่าลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วค่ะ

ทางสถาบันAIGS ไม่มีการจัดหาที่พักให้กับนักเรียนต่างชาติ เนื่องจากเราไม่ได้เป็นตัวแทนในการหาที่พัก แต่อย่างไรก็ตาม เราจะช่วยเหลือนักเรียน ในการหาที่พักในบริเวณใกล้เคียงกับโรงเรียนค่ะ

AIGS ไม่มีสาขาที่อื่นค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะ

ระยะเวลาที่ระบุสำหรับหลักสูตรการถ่ายภาพอัญมณีนั้น เป็นระยะเวลาที่เหมาะสมกับการเรียนถ่ายรูปเพชรพลอย ทั้งทางด้านทฏษฏีและปฏิบัติแล้วค่ะ หลังจากนั้น การพัฒนาทักษะขึ้นอยู่กับประสบการณ์การถ่ายรูปด้วยตนเองค่ะ ในส่วนของราคาค่าเรียน ทางสถาบันฯ AIGS ขอเรียนชี้แจงเหตุผล ดังนี้ ค่ะ. 
  1. เรารับนักเรียนเพียง 3 ท่านในแต่ละคอร์ส คุณจะได้รับการเอาใจใส่อย่างดีจากผู้สอน, นักเรียนแต่ละท่านจะได้ใช้กล้องสำหรับมืออาชีพ ที่เชื่อมต่อเข้ากับ Laptop เพื่อการเรียนภาคปฏิบัติโดยตรง ซึ่งอุปกรณ์ 2 อย่าง ที่ใช้ในห้องเรียนนี้มีราคาค่อนข้างสูง คุณจะได้เรียนตัวต่อตัวกับครูผู้สอน และฝึกทักษะโดยตรง 
 2. หากเราเพิ่มจำนวนผู้เรียนเป็น 9 คนต่อหนึ่งชั้นเรียน และคิดค่าลงทะเบียนเรียนเพียง 3,500 บาทต่อคน แต่คุณจะต้องใช้ Laptop กับกล้องถ่ายรูป 3 คน ต่อ 1 เครื่อง และอาจารย์จะต้องดูแลนักเรียนมากถึง 9 คน นั่นหมายความว่าราคาถูกเท่ากับคุณภาพต่ำค่ะ .

หนังสือเรียนของAIGS มีไว้สำหรับนักเรียนที่มาเรียนในหลักสูตรนั้นๆ ทุก ๆหลักสูตรและโปรแกรมของเรานั้นมีลิขสิทธิ์ หากคุณต้องการที่ซื้อลิขสิทธิ์เพื่อไปเปิดสอนที่ประเทศของคุณ หรือที่ใดๆในโลก กรุณาติดต่อ registrar@aigsthailand.comเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ. 

เรา AIGS เชื่อว่าการศึกษาเหมาะกับทุกคน ไม่ใช่เฉพาะผู้ที่ร่ำรวยเท่านั้น อันที่จริง เราคิดว่ามันควรจะฟรีด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม เรามีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและเราก็เป็นเพียงองค์กรเล็ก ๆ เราจึงจำเป็นต้องเก็บค่าเรียนให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายของเรา

AIGS ให้ประสบการณ์โดยตรง ในวิชาประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ A.G. Diploma Program เรามีพลอยตัวอย่างสำหรับใช้ในการเรียน ให้นักเรียนได้มีประสบการณ์โดยตรงในการวิเคราะห์มากถึง 6,500 เม็ด
ประโยชน์ที่นักเรียนจะได้รับ
  1.สถาบันอัญมณีศาสตร์ AIGS เชี่ยวชาญในความรู้เกี่ยวกับพลอยสีเป็นอย่างยิ่ง AIGS มีพลอยสะสมมากมายที่สุดในโลกให้นักเรียนได้ทดลองตรวจสอบ
  2.จุดมุ่งหมายของเราอยู่ที่การให้ประสบการณ์โดยตรง เพื่อที่นักเรียนจะพร้อมก้าวสู่โลกแห่งความเป็นจริง
  3.ตั้งอยู่ในประเทศไทย ณ ศูนย์กลางเมืองอัญมณีแห่งหนึ่งในโลก
  4.สถาบันอัญมณีศาสตร์เอเซีย AIGS เชื่อในคำพูดที่ว่า คุณจะได้เท่ากับเงินที่คุณจ่าย ถึงแม้ค่าลงทะเบียนเรียนหลักสูตรของเราจะถูกกว่าที่อื่น แต่คุณภาพของเราไม่ด้อยกว่าอย่างแน่นอน
  5.และที่แน่นอนก็คือ นักอัญมณีศาสตร์ที่มีชื่อเสียงในโลกหลายท่าน ก็เป็นผลพวงจาก AIGS หรือได้ผ่านการฝึกอบรมโดยการทำงานที่ AIGS ยกตัวอย่างเช่น ริชาร์ด ฮิวส์(Richard Hughes) (ผู้เขียนหนังสือ Ruby & Sapphire ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกเหมือน “คัมภีร์” สำหรับทับทิมและไพลิน), เคน สแกเร็ท (Ken Scarratt) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการวิจัย GIA ประเทศไทย) , วินเซนท์ ปาโด (Vincent Pardieu),(http://www.fieldgemology.org): เป็นต้น
  6.นักอัญมณีศาสตร์จากสถาบันอัญมณีศาสตร์ (A.G. AIGS) เป็นที่ยอมรับในวงการอัญมณีทั่วโลก
  7.ทางสถาบันฯ ได้จัดทัศนศึกษานอกสถานที่หลายแห่งเพื่อให้นักเรียนมีประสบการณ์โดยรวมในเรื่องอัญมณีศาสตร์

AIGSไม่ได้หางานให้แก่นักเรียน แต่เราจะให้ความช่วยเหลือนักเรียนในการหางาน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ, ความสามารถของนักเรียน และความต้องการของตลาดด้วยค่ะ

ค่ะ คุณต้องจบการศึกษาไม่ต่ำกว่าชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี ค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะ

ในส่วนของ 501 เป็นการสอนแบบเมื่อคุณจบหลักสูตรนี้ไปสามารถที่จะเป็นดีไซร์เนอร์ได้เลยบวกกับประสบการณ์ในการออกแบบ ในการเรียนจะเรียนตั้งแต่หลักการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับออกแบบ การวาดเส้นแบบต่างๆเพื่อให้นักเรียนได้ชินมือกับการวาดเส้นแบบต่างๆเวลาที่เอาแบบเส้นต่างๆมาต่อลายในการออกแบบ การวาดแบบอัญมณีแบบต่างๆที่เป็นรูปทรงต่าง เช่น รูปทรงกลม ไข่ หยดน้ำ มาคี สี่เหลี่ยมผืนผ้า สึ่เหลี่ยมคางหมู สี่เหลี่ยม เป็นต้น การลงเงาการสร้างมิติในการผลงานเพื่อออกมาเหมือนของจริง พร้อมกับการลงสีที่ใช้อาจเป็นทั้งสีน้ำและสีไม้เพื่อให้ผลงานดูเหมือนของจริงมากที่สุด การสร้างขนาดของอัญมณีให้มีขนาดเท่ากับของจริงเพื่อในการนำไปผลิตจะได้ขนาดตามที่ออกแบบไว้ การออกแบบด้วยการมองถึงตลาดว่าต้องการแบบใด การเรียนวิชานี้สามารถที่จะเอาแบบที่ออกไปทำได้ผลงานได้จริงเพราะการออกจะต้องคำนึงในการใช้ผลิตได้จริง เป็หลักสูตรค่อนข้างลึกกว่า รายวิชา 503

ในส่วนของ 503 เป็นการสอนแบบเบื้องต้นที่สามารถที่จะเป็นการร่างแบบโดยเร็ว แบบสเก็ตช์เป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากมากนะในออกแบบในการสอน ในเบื้องตอนจะเป็นการสอนในลักษณะคล้ายกับการเรียน 501 แต่พอมาในเรียนการต่อลายหรือการออกแบบจะไม่ลึกเท่า 501 เช่นการ ลงสี ในรายวิชานี้จะเป็นการลงสีไม้จึงเป็นการออกแบบที่ประหยัดเวลา ในการเรียน503เป็นการเรียนเพื่อที่ผู้เรียนสามารถที่จะนำไปใช้ในการออกแบบหรือเก็บข้อมูลหน้าร้านหรือออกแบบให้ลูกค้าดูในกรณีที่ในร้านไม่มีแบบหรือสิ้นค้าที่ลูกค้าต้องการถ้าเราสามารถออกแบบให้ลูกค้าดูได้จะเป็นการดึงดูดลูกค้าและสามารถที่จะสั่งกับทางร้านทำเป็นการไม่ให้เสียลูกค้า.

ตั้งแต่ปี 2552 , นักเรียนที่สมัครและจ่ายค่าเล่าเรียน A.G. Program จะได้รับชุดเครื่องมือพลอย ในชุดจะมี 10x Loupe, dark field loupe, torch, tweererและผ้าเช็ดพลอยค่ะ.
ส่วนนักเรียนที่สมัครเรียนหลักสูตรอัญมณีศาสตร์เป็นรายวิชา เช่น การวิเคราะห์อัญมณี, การประเมินคุณภาพและตีราคาพลอย, การประเมินคุณภาพและตีราคาเพชร, การวิเคราะห์พลอยแท้และพลอยสังเคราะห์ เป็นต้น จะได้รับ loupe หนึ่งอัน เมื่อลงทะเบียนเรียนวิชาแรกค่ะ นี่เป็นวิธีการต้อนรับคุณเข้าสู่โลกที่น่าอัศจรรย์ของการศึกษาทางด้านอัญมณี

แน่นอนค่ะ สถาบัน AIGS ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1978 และเป็นสถาบันที่ให้การศึกษาทางด้านอัญมณีแห่งแรกในเอเชีย ใบประกาศนียบัตรของเราเป็นที่ยอมรับทั่วโลกมากว่า 30 ปี (Accredited Gemologist from AIGS) เราได้สร้างบุคคลสำคัญเกิดขึ้นในวงการอัญมณี ตัวอย่าง เช่น Richard hughes, Christian Dunaigre,Vincent Pardie เป็นต้น

มีค่ะ ทางสถาบันฯ พานักเรียนไปทัศนศึกษายังเหมืองพลอย, ตลาดพลอย เช่นจันทบุรี กาญจนบุรี แม่สาย แม่สอด และยังมีการพานักเรียนไปทัศนศึกษาต่างประเทศเพื่อนบ้านด้วย คือพม่า เขมร เวียดนาม เป็นต้น

การศึกษาหลักสูตรเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องประดับนั้น คุณไม่จำเป็นต้องผ่านการเรียนหลักสูตรใดมาก่อน หลักสูตรการออกแบบเครื่องประดับของทางสถาบัน AIGS ทำให้นักศึกษาที่ไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องประดับเลย สามารถวาดแบบจำลองใน 3 มิติได้ และสามารถใช้ดินหรือวัสดุอื่นมาทำแบบจำลองของเครื่องประดับได้ด้วย หลักสูตรนี้ใช้ระยะเวลา 3 เดือน สอนโดยอาจารย์ผู้ชนะการประกวดการออกแบบเครื่องประดับ .
1. การออกแบบเครื่องประดับ (Jewelry Design) ใช้ระยะเวลา 3 เดือน ราคา 50,000 บาท 
2. การออกแบบเครื่องประดับด้วยคอมพิวเตอร์ (Jewelry Computer Aided Design) ใช้ระยะเวลา 13 วัน ราคา 38,000 บาท
3. การร่างแบบเครื่องประดับ (Countertop Sketching) ใช้ระยะเวลา 10 วัน ราคา 20,000 บาท

สำหรับในส่วนของตารางเรียน กรุณาคลิกดูที่ หลักสูตรและการเรียนการสอนค่ะ

คุณสามารถทำการชำระเงินโดยตรงได้ที่ธนาคารที่ทางสถาบันใช้งานอยู่ ตามข้อมูลด้านล่างนี้ค่ะ.
1.ชำระโดยเงินสด หรือเช็คเงินสดสั่งจ่าย “บริษัท อัญมณีศาสตร์ จำกัด” ที่สถาบันฯ (30วัน ก่อนวันเปิดเรียน)
2.ผ่านทาง Paypal : pay@aigsthailand.com
3. โอนเงินมาที่ บัญชีเงินฝาก 
ชื่อบัญชี : Asian Institute Of Gemological Sciences
ธนาคาร : ธนาคาร กรุงเทพฯ สาขา : สีลม
เลขที่บัญชี : 118-441-6061 ประเภทบัญชี : บัญชีออมทรัพย์
ที่อยู่ : 300 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500
Swift Code : BKKBTBBK
โทร(ธนาคาร) : 662 2336080-99, 662 6356614-6

ชื่อบัญชี : Asian Institute of Gemological Sciences Co., Ltd.
ธนาคาร : ธนาคาร กสิกรไทย สาขา : Jewelry Trade Center Building Branch
เลขที่บัญชี : 662 2366063 - 67 ประเภทบัญชี : บัญชีออมทรัพย์
ที่อยู่ : 919/1 ห้อง 116A, ถนน สีลม, บางรัก, กรุงเทพ 10500
Swift Code : KASITHBK
โทร(ธนาคาร) : 662 2366063 - 67

หมายเหตุ - ค่าธรรมเนียมในการโอน และค่าธรรมเนียมอื่นๆ จากทางธนาคารถือเป็นความรับผิดชอบของนักเรียน กรุณาส่ง Fax หรือส่ง e-mail เพื่อยืนยันการลงทะเบียนมาที่ (66)0-2267-4320 หรือ registrar@aigsthailand.com

คุณสามารถลงทะเบียนเรียนได้ทุกหลักสูตรค่ะ ยกเว้นหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID) คุณจะต้องผ่านการเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) ก่อนที่จะลงทะเบียนเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพนั้น (Synthetic & Treated Gem ID) ค่ะ .

รวมระยะเวลาสำหรับหลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์ (A.G. หรือ Accredited Gemologist) คือ 6 เดือน กรณีหลักสูตรที่คุณเลือกเปิดรับ (มีที่ว่าง) คุณมีเวลา 1 ปีเพื่อที่จะจบหลักสูตร

ราคาเต็มของหลักสูตรคือ 200,000 บาทค่ะ ถ้าหากคุณชำระเงินค่าลงทะเบียนล่วงหน้าสำหรับทั้งหลักสูตร คุณจะประหยัดไปถึง 15% ค่ะ ซึ่งราคารวมหลังจากลดแล้วคือ 170,000 บาทค่ะ โปรโมชั่นนี้ใช้ได้ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2551 เท่านั้นนะคะ ค่าใช้จ่ายนี้รวมถึงค่าหนังสือประกอบการเรียนการสอน, ทัศนศึกษา และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเรียน

หลังจากชำระเงินค่าลงทะเบียนของหลักสูตรประกาศนียบัตรนักอัญมณีศาสตร์แล้ว ทางสถาบัน AIGS จะทำการจัดเตรียมเอกสารที่จำเป็นให้คุณ คุณสามารถใช้เอกสารเหล่านี้เพื่อยื่นขอวีซ่าสำหรับนักศึกษาที่สถานฑูตไทยในประเทศของคุณ จากนั้นเมื่อคุณมาถึงประเทศไทย เราสามารถขยายระยะเวลาเพื่อให้ครอบคลุมระยะเวลาการเรียนของคุณได้ค่ะ 
     ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ “การยื่นขอวีซ่า

เนื่องจากทุกๆหลักสูตรเป็นหลักสูตรเฉพาะตัว คุณสามารถเลือกหรือวางแผนหลักสูตรแรกของคุณเองได้ตามสะดวก หรือถ้าให้ทางเราแนะนำ ทางเราจะแนะนำหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) ให้สำหรับนักศึกษาทุกคนที่ต้องการเริ่มต้น และหลักสูตรต่อไปควรจะเป็นหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID), การประเมินคุณภาพและตีราคาเพชร (Diamond Grading & Pricing) และตามด้วยหลักสูตรประเมินคุณภาพและตีราคาพลอย (Color Stones Grading & Pricing) เป็นหลักสูตรสุดท้าย นอกจากหลักสูตรการวิเคราะห์พลอยแท้ พลอยสังเคราะห์ และพลอยที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ (Synthetic & Treated Gem ID) ที่จะต้องเรียนหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) มาก่อน หลักสูตรอื่นก็ไม่จำเป็นต้องผ่านหลักสูตรอื่นมาก่อน คุณสามารถตัดสินใจได้ตามสะดวกเพื่อที่จะเริ่มเรียน

ไม่จำเป็นค่ะ หลักสูตรความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอัญมณี เป็นหลักสูตรสำหรับบุคคลที่ยังไม่แน่ใจว่าต้องการจะเป็นนักอัญมณีศาสตร์แบบเต็มตัวหรือไม่ หรือสำหรับผู้ที่ต้องการทราบคร่าวๆ ว่าวิชาที่ว่าด้วยการศึกษาอัญมณีนั้นเป็นอย่างไร หากคุณตั้งใจอย่างจริงจังที่จะศึกษาหลักสูตรทั้งหมด ทางสถาบัน AIGS แนะนำให้เริ่มต้นจากหลักสูตรการวิเคราะห์อัญมณี (Gem Identification) ค่ะ

กรุณาแจ้งกลับมาทางสถาบัน AIGS (ส่งอีเมล์มาที่ registrar@aigsthailand.com) เกี่ยวกับช่วงระยะเวลาที่คุณสะดวกที่จะเรียน แล้วทางเราจะทำการจัดตารางเวลาเรียนให้กับคุณค่ะ

เราจะทำการยืนยันตารางเวลาเรียนของคุณได้ทันทีที่เราได้ทราบถึงวันที่คุณต้องการจะมาเรียน และการที่คุณจะได้รับวิซ่าสำกรับนักเรียนนั้น จะต้องทำตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ